Sân bay Sa Pa có thể được khởi công ngay trong năm nay

Sân bay Sa Pa có thể được khởi công ngay trong năm nay

LÀO CAI – Để chuẩn bị khởi công, tỉnh Lào Cai đã tiến hành giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 khu tái định cư sân bay Sa Pa đạt 80% tiến độ.

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) ngày 17.11 cho hay, đoàn công tác của bộ vừa tiến hành kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không Sa Pa (sân bay Sa Pa).

Một góc phối cảnh dự án sân bay Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Ảnh: CMH

Một góc phối cảnh dự án sân bay Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Ảnh: CMH

Theo đó để chuẩn bị cho khởi công dự án, tỉnh Lào Cai đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 khu tái định cư sân bay Sa Pa đã đạt 80% tiến độ.

Dự án được thực hiện dự án tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên với thời gian hoạt động là 50 năm, bao gồm thời gian xây dựng dự kiến là 4 năm; thời gian vận hành, khai thác và thu hồi vốn là 46 năm.

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn đầu dự án sân bay Sa Pa sẽ được triển khai ngay trong năm 2021 và đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm. Trong giai đoạn tiếp theo thực hiện sau năm 2028, hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Trong danh mục 28 dự án chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, sân bay Sa Pa nằm trong danh mục các dự án khởi công mới năm 2021.

Các tính toán cho thấy, nhu cầu sử dụng đất là 371ha. Loại hợp đồng dự án thực hiện theo phương thức đối tác công – tư, dự án thành phần 1 (giải phóng mặt bằng và tái định cư) thực hiện theo hình thức đầu tư công; dự án thành phần 2 (xây dựng cảng hàng không) theo hợp đồng BOT.

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 7.000 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 gần 4.200 tỉ đồng và giai đoạn 2 gần 2.800 tỉ đồng.

Đường băng của sân bay Sa Pa theo thiết kế dài 2.400m rộng 45m, lề mỗi bên rộng 7,5m và dải hãm phanh hai đầu kích thước 100m x 60m. Đồng thời dự trữ đất phía nam của đường băng để có thể kéo dài đường băng lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Sân bay Sa Pa có khả năng khai thác các loại máy bay như Aibus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay thay vì 5 vị trí như quy hoạch năm 2016. Có dự trữ đất phía nam để có thể mở rộng sân đỗ giai đoạn sau năm 2030.

Sân bay Sa Pa có nhà ga hành khách 2 cao trình, đáp ứng công suất khai thác đến 3 triệu hành khách/nãm. Có dự trữ đất phía nam của nhà ga để có thê xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai – Đặng Xuân Phong, sân bay Sa Pa được đầu tư xây dựng sẽ đưa Lào Cai trở thành địa phương có đủ 4 loại hình giao thông kết nối trực tiếp với thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội mới để Lào Cai và các tỉnh trong vùng phát triển toàn diện.

Báo Lao Động. 093 998 22 88 Nhận Thông Tin